5 วิธีดูแลเส้นผมลดการขาดหลุดร่วง แก้ปัญหาผมร่วงเยอะมาก

May 9, 2021

อาการผมร่วงนับเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของใครหลาย ความจริงแล้วการที่คนเรามีผมร่วงทุกวันถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว แต่ถ้าหากผมร่วงเยอะมากเกิน 30 เส้นต่อวันละก็แบบนี้ไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเส้นผมกันเสียก่อนเพื่อให้เข้าใจถึงสาเหตุของอาการผมร่วง

เส้นผมของคนเรานั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันคือ รากผม และ เส้นผม โดยส่วนของเส้นผมจะประกอบไปด้วยโปรตีนและเคราตินที่คอยทำหน้าที่ป้องกันการดูดซึมสารต่าง ๆ เข้าเส้นผม ช่วยลดอันตรายจากแสงอาทิตย์ และยังเป็นอาหารหลักของเส้นผมอีกด้วย

สาเหตุของผมร่วง

สาเหตุของอาการผมร่วง

สาเหตุของการผมร่วงเกิดจากหลายสาเหตุซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ ปัจจัยจากภายในร่างกาย เป็นสาเหตุที่มาจากความผิดปกติบางอย่างในร่างกายของเราไม่ว่าจะเป็น

  • กรรมพันธุที่อาจจะมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจรทำให้ผมมีอายุสั้นกว่าปกติ
  • เกิดจากฮอร์โมนผิดปกติซึ่งมี 2 ฮอร์โมนหลัก ๆ คือ Dilydrotesterone และ Thyroid Stimulating ที่คอยทำหน้าที่อยู่ภายในร่างกาย เมื่อ 2 ฮอร์โมนนี้ทำงานผิดปกติจะมีอาการผมงอกขึ้นไม่ปกติ และมีการควบคุมปริมาณไขมันไม่ปกติ ทำให้ความชุ่มชื้นบนหัวลดลงจนเกิดการผมหลุดร่วง
  • ภาวะความเครียด ก็ส่งผลด้วยเหมือนกันแต่อาจจะไม่ได้ส่งผลโดยตรง แต่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับเส้นผมต่าง ๆ ได้ เช่นโรคผมร่วงทั่วศีรษะ เพราะความเครียดเข้ากระตุ้นวงจรชีวิตผมจนผิดเพี้ยน, โรคดึงผม เป็นอาการแสดงออกถึงความเครียดด้วยการดึงผม และโรคผมร่วงเป็นหย่อม ความเครียดมีส่วนทำให้รูขุมขนเล็กลงจนเส้นผมผลิตขึ้นมาไม่ได้

ส่วนปัจจัยจากภายนอกก้มาจากการกิจวัตรต่าง ๆ ของพวกเราหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการเสริมสวยต่าง ๆ อย่างการดัดยืด ทำสีผมบ่อย ๆ หนีบผมและเป่าผมด้วยความร้อน การสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะความร้อนเป็นตัวทำลายเคราตินในเส้นผม ทำให้เส้นผมเกิดการแตกปลาย และลดความแข็งแรงของเส้นผมจนเกิดการหลุดร่วงในที่สุด สำหรับวันนี้ LYO ก็ได้มี 5 วิธีดูแลและแก้ไขอาการหลุดขาดร่วงของเส้นผมแบบที่คุณเองก็ทำได้ รีบเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ตอนนี้ก่อนจะสายเกินแก้ 

5 วิธีดูแลผมลดการหลุดขาดร่วง


1. สระผมแบบถูกวิธีต้องไม่ถี่เกินไป

ใช่แล้วไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป ควรสระแบบวันเว้นวันถือว่ากำลังดี ที่สำคัญเลี่ยงการสระด้วยน้ำอุ่น เพราะน้ำอุ่นทำให้ผิวหนังและหนังศีรษะแห้ง ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย สำหรับวิธีสระที่ถูกต้องนั้นควรเริ่มด้วยการใช้น้ำเปล่าชะล้างก่อน จากนั้นค่อยลงแชมพูที่ตีฟองบนฝ่ามือจนเกิดฟองแล้วค่อยชะโลมบนหัว แต่ห้ามขยี้หรือเกาแรง ๆ เพราะอาจทำให้เกิดแผลและติดเชื้อได้ง่าย ให้เปลี่ยนเป็นการนวดเบา ๆ แทน เป็นวิธีที่ช่วยถนอมเส้นผมไม่ให้ขาดหลุดร่วงได้ง่าย

2. เลือกแชมพูที่เหมาะกับผม
เพราะหนังศีรษะของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงต้องเลือกแชมพูและครีมนวดให้เหมาะกับสภาพเส้นผม ควรเน้นที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ ที่ช่วยกระตุ้นให้ผมขึ้นใหม่เรื่อย ๆ ลดโอกาสผมขาดหลุดร่วง ส่วนแชมพูที่ควรหลีกเลี่ยงคือแชมพูประเภทที่มีสารเคมีเข้มข้น เช่นสาร SLS ที่ทำให้เกิดฟอง, พาราเบน และซิลิโคนซึ่งเป็นสาเหตุให้ผมขาดหลุดร่วงเยอะมาก

3. งดกิจกรรมทำร้ายผม

กิจวัตรประจำวันบางอย่างอาจเป็นสิ่งที่คอยทำร้ายผมได้แบบไม่รู้ตัว เช่นการหวีผมและเช้ดผมแรง ๆ หลังจากผมเปียก ซึ่งเป็นช่วงที่เส้นผมอ่อนแอที่สุด สิ่งที่ควรทำคือใช้ผ้าขนหนูซับผมให้พอหมาด แล้วปล่อยให้แห้งจากนั้นจึงค่อยหวี ส่วนกิจวัตรอื่น ๆ ที่ควรงดไปเลยเช่น การทำสีบ่อย ๆ การเป่าไดร์ด้วยความร้อนสูง การหนีบผมด้วยความร้อน กิจกรรมเหล่านี้จะทำให้ผมเส้นเร็ว แห้งแตกปลาย จนทำให้เกิดผมหลุดร่วงไปในที่สุด


4. เพิ่มอาหารเสริมบำรุงผม

อาหารการกินก็มีส่วนต่อการขาดหลุดร่วงของเส้นผมด้วยเช่นกัน โดยสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมนั้นจะเป็นสารจำพวก โปรตีน เหล็ก สังกะสี แคลเซียม ไบโอติน วิตามิน E คอลลาเจน ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้มักจะพบได้ในผักใบเขียว อาหารทะเล เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ธัญพืชต่าง ๆ เป็นต้น สารอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผม ช่วยให้รากผมแข็งแรงขึ้น นอกจากนั้นการดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ ก็จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

5. ลดความเครียดสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง
อย่างที่ได้อธิบายถึงสาเหตุของการเกิดผมร่วงอย่างความเครียด ซึ่งความเครียดของคนเรามีผลต่อรากผม และมีผลต่อระบบการทำงานต่าง ๆ จนเกิดความไม่ปกติของเส้นผมได้ ดังนั้นจึงควรหาวิธีผ่อนคลายเมื่อเกิดอาการเครียดประจำวัน ใช้ชีวิตอย่างสมดุล พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สรุปเกี่ยวการดูแลเส้นผม

เพราะเส้นผมถือเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย ที่สามารถช่วยให้บุคลิกภาพของเรานั้นดูดีได้อย่างที่เราอยากให้เป็น ดังนั้นการดูแลรักษาเส้นผมจึงถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้การดูแลส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เราอาจจะไม่มีความสุขนักถ้าหากวันหนึ่งคุณพบว่าผมของคุณหลุดร่วงจนสายเกินแก้ ดังนี้นเมื่อคุณได้เช็กตัวเองในแต่ละวันแล้วให้รีบเปลี่ยนแปลงตัวเอง ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่างที่อาจทำให้ผมเสียผมร่วงได้ ทั้งเรื่องอาหารการกิน การใช้ชีวิตให้สมดุล การดูแลตัวเองไม่ให้เครียดจนเกินไปนั่นเอง

Z

LYO ช่วยแก้ปัญหาเส้นผมภายใน 14 วัน

ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายผ่าน LINE @lyohairproduct

❌ หยุดผมร่วงเป็นกระจุก
❌ หยุดผมบาง กระตุ้นผมหนาดก
❌ เลิกคันหนังศีรษะจนเกิดรังแค
❌ มั่นใจไม่มี SLS พาราเบน ซิลิโคน แอลกอฮอล์

แล้วคุณจะรู้ว่าปัญหาผมบาง ผมร่วง ผมหงอก คันหนังศีรษะ แก้ง่ายกว่าที่คิด เลิกเครียดแล้วติดต่อเรา